Chủ nhật, 28/05/2017 - 1 giờ 57
Liên kết website
 
Xây dựng nông thôn mới  
Nỗ lực đạt chuẩn huyện nông thôn mới
Thứ hai, 03/04/2017 20 giờ 51 GMT+0

Huyện Vĩnh Thạnh phấn đấu 3 xă c̣n lại (Vĩnh B́nh, Thạnh Lộc và Thạnh Mỹ) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2017, nâng tổng số 9 xă NTM. Từ đó, tạo tiền đề đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2018.

Theo Quyết định số 4158/QĐ-UBND của UBND TP Cần Thơ, hiện nay, xă Thạnh Lộc đạt 15/19 tiêu chí, c̣n 4 tiêu chí chưa đạt là: tiêu chí 6 (cơ sở vật chất văn hóa), tiêu chí 7 (hạ tầng thương mại), tiêu chí 10 (nhà ở dân cư) và tiêu chí 11 (tỷ lệ hộ nghèo). Xă Vĩnh B́nh đạt 14/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí 5 (cơ sở vật chất trường lớp), tiêu chí 6,7,10,11. Xă Thạnh Mỹ đạt 13/19 tiêu chí, c̣n lại các tiêu chí 5,6,7,9,10,11.

Mô h́nh trồng ớt phủ bạt góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân Vĩnh Thạnh.

So với 2 xă c̣n lại, Thạnh Lộc có nhiều thuận lợi hơn, bởi địa phương được tái công nhận xă văn hóa vào năm 2013. Thạnh Lộc luôn tranh thủ sự đầu tư của huyện, của thành phố và huy động nội lực để nâng chất các tiêu chuẩn, thiết chế văn hóa. Ông Trần Trọng Chiến, Chủ tịch UBND xă Thạnh Lộc, cho biết: "Huyện đă phê chuẩn nhà thầu xây dựng nhà văn hóa ở 7 ấp; nâng cấp, xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao xă; hạng mục 4 pḥng chức năng và sớm triển khai thi công. Trên địa bàn xă có 2 chợ, xă đă chỉ đạo ngành chức năng sắp xếp, bố trí mua bán đảm bảo ngăn nắp, trật tự, văn minh. Tiến hành rà soát để vận động và đề nghị hỗ trợ về nhà ở đối với các hộ nghèo hoặc nhu cầu hỗ trợ về vốn, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật… giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo c̣n dưới 4% theo quy định. Thạnh Lộc phấn đấu đạt chuẩn NTM vào tháng 8-2017".

Vĩnh B́nh phấn đấu được công nhận xă văn hóa và đạt chuẩn quốc gia về NTM vào tháng 9-2017. Ông Lê Thanh Việt, Phó Chủ tịch UBND xă Vĩnh B́nh, cho biết: "Đảng ủy, UBND xă đă chủ động các mặt công tác, đối với tiêu chí về cơ sở vật chất trường lớp, huyện đă có kế hoạch đầu tư xây dựng Trường THCS Vĩnh B́nh. Xă chủ động kế hoạch phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban Quản lư xây dựng NTM và các ngành, các ấp chịu trách nhiệm từng mặt công việc và chủ động triển khai thực hiện ngay từ những tháng đầu năm 2017".

Quá tŕnh nỗ lực "về đích" huyện NTM của Vĩnh Thạnh, Thạnh Mỹ là xă khó khăn nhất so với 2 xă c̣n lại. Bởi số tiêu chí của xă chưa đạt c̣n nhiều và là những tiêu chí khó, cần nguồn vốn lớn. Ông Hàn Phước Khánh, Chủ tịch UBND xă Thạnh Mỹ, cho biết: "Để đạt tiêu chuẩn xă NTM, Thạnh Mỹ phải xây dựng thêm 1 trường đạt chuẩn quốc gia, xây dựng 6.600m đường giao thông nông thôn và bắc 23 cây cầu trên các tuyến đường để hoàn thiện tiêu chí giao thông, cất 49 căn nhà đại đoàn kết… V́ thế, xă rất cần huyện và thành phố quan tâm hỗ trợ đầu tư. Về phần xă cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, phát huy vai tṛ trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, huy động tối đa nội lực quyết tâm đến tháng 12 sẽ hoàn thành kế hoạch theo lộ tŕnh đề ra".

Đến nay huyện Vĩnh Thạnh có 6 xă đạt chuẩn NTM, huyện phấn đấu năm nay công nhận thêm 3 xă c̣n lại để đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2018. Để đạt kế hoạch đề ra, Vĩnh Thạnh đă chủ động xây dựng lộ tŕnh, kế hoạch thực hiện. Kinh nghiệm của Vĩnh Thạnh trong xây dựng NTM cho thấy, để xây dựng NTM hiệu quả, hệ thống chính trị các cấp phải cùng vào cuộc, cộng đồng trách nhiệm và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách, phải kết hợp kêu gọi đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp và đóng góp của người dân nhất là các tiêu chí có nguồn kinh phí lớn. Đối với các tiêu chí khó, cần có sự phối hợp với các ngành các cấp từ thành phố đến huyện và xă để cùng thực hiện. Ông Vơ Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Để hoàn thành chỉ tiêu công nhận 3 xă NTM trong năm nay, UBND huyện đă chỉ đạo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, các ngành và các địa phương đề ra lộ tŕnh thực hiện các tiêu chí một cách cụ thể: công việc nào của huyện, công việc nào của xă… Trên cơ sở đó chủ động thực hiện. Huyện ưu tiên nguồn kinh phí năm 2017 hỗ trợ các xă xây dựng trường lớp, cơ sở vật chất văn hóa và các thiết chế đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Riêng nguồn vốn sự nghiệp giao thông, huyện ưu tiên bố trí cho xă Thạnh Mỹ xây dựng hoàn thành hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, các xă cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ư thức về xây dựng NTM; phối hợp mở các lớp dạy nghề và giới thiệu lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Đồng thời, thành lập các tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xă hội giúp các hộ nghèo, khó khăn áp dụng các mô h́nh làm ăn có hiệu quả để nâng cao đời sống cũng như để các tiêu chí NTM hoàn thành một cách căn cơ và bền vững.

Bài, ảnh: Minh Hải

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thới Lai đề ra mục tiêu công nhận 2 xă nông thôn mới (30/03/2017)
Ưu tiên phân bổ vốn cho các xă đạt trên 15 tiêu chí (29/03/2017)
Cờ Đỏ phấn đấu công nhận thêm hai xă nông thôn mới (29/03/2017)
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xây dựng nông thôn mới (22/03/2017)
Có 10 tiêu chí tất cả các xă đều đạt (22/03/2017)
Nâng chất toàn diện huyện nông thôn mới Phong Điền (22/03/2017)
Phát huy vai tṛ của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (17/03/2017)
Rà soát, đánh giá mức độ đạt các tiêu chí về nông thôn mới (07/03/2017)
Kiện toàn bộ máy chỉ đạo, điều hành xây dựng nông thôn mới (07/03/2017)
Tập trung nguồn lực cho xă điểm (07/03/2017)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 Việt Nam và U20 Honduras tranh “cửa hẹp”
 Bóng đá Malaysia đặt niềm tin vào HLV Nelo Vingada
 Những khuynh hướng làm phim tại Hàn
 Phía sau sự phát triển của điện ảnh Hàn
 Kém hạnh phúc và thiếu hiểu biết khiến thanh thiếu niên dễ nghiện rượu
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Bước đầu t́m hiểu về Chánh Lănh binh Vơ Duy Tập
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh